CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG

Người Do Thái dạy con: 7 bài học trẻ em Do Thái cần học trong những năm đầu đời

Bé học cách quản lý tài chính
26/12/2022

Người Do Thái dạy con: 7 bài học trẻ em Do Thái cần học trong những năm tháng đầu đời trong cuốn sách giáo dục của người Do Thái. Cùng tìm hiểu xem đó là những bài học nào cùng Trường MNHNQT Ái Nhi nhé! 

Giáo dục gia đình là nền tảng quan trọng trong việc thành công của người Do Thái bên cạnh các yếu tố di truyền. Trong cuốn sách “Phương pháp giáo dục con của người Do Thái” – Trần Hân (chủ biên), tác giả đã chỉ ra các nguyên tắc dạy con mà các bậc cha mẹ người Do Thái đang áp dụng. Cuốn sách được chia thành 7 chương và 56 mục, nói về các bài học mà trẻ em Do Thái cần học về cách làm người, cách đối nhân xử thế và chăm sóc chính mình. Dưới đây là các bài học mà trẻ em Do Thái cần học trong giai đoạn đầu đời, cùng Ái Nhi tìm hiểu xem đó là những bài học nào nhé!

1. Tôn thờ trí tuệ

Để trẻ có thể vận dụng tư duy tốt hơn, người Do Thái sẽ khuyến khích cho trẻ đọc sách, tạo một niềm yêu thích với sách cho trẻ từ khi còn nhỏ. Hơn cả thế, họ còn giúp trao dồi khả năng tập trung cho trẻ bằng cách: Cắt giảm các yếu tố gây xao lãng trong quá trình học tập. Luôn luôn bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trí não. Khuyến khích trẻ bằng cách luôn cổ vũ và động viên tinh thần cho trẻ nhỏ.

Người Do Thái dạy con: Dạy Bé biết tư duy
Người Do Thái dạy con: Dạy Bé biết tư duy để luôn học hỏi trong cuộc sống

2. Tự lập tự cường

Cha mẹ Do Thái rất chú trọng bồi dưỡng ý chí kiên cường cho con, đặc biệt là đức tính độc lập. Con người Do Thái quan niệm rằng chỉ khi một người được rèn luyện khả năng chịu đựng thất bại, can đảm, tinh thần chịu khó thì mới làm nên thành công trong trong tương lai. Cha mẹ Do Thái chủ động giao việc cho trẻ, không giúp trẻ những việc các em có thể tự làm, dùng lời nói trách phạt một cách đúng đắn, bồi dưỡng tinh thần dũng cảm cho con, đặc biệt luôn khuyến khích con chăm chỉ học tập và làm việc. Vì những điều đó sẽ giúp con tự tạo ra cuộc sống mình mơ ước trong tương lai.

Người Do Thái dạy con: Dạy Bé tự lập
Người Do Thái dạy con: Dạy Bé tự lập để làm chủ cuộc sống tốt hơn trong tương lai

3. Quản lý tài chính

Người Do Thái ngoài việc hiểu giá trị của đồng tiền, còn truyền đạt những kiến thức đó cho con cái, để thế hệ sau hiểu được giá trị của nó. Ngày nay, tại Israel, giáo dục tài chính cho trẻ em là nhiệm vụ chung của cả gia đình, nhà trường và xã hội.
Theo quan niệm của người Do Thái, người thông minh thực sự không chỉ uyên bác mà còn cần phải giàu có. Vì đa số các phương pháp kiếm tiền đều xuất phát từ trí thông minh ưu việt của bản thân. Vì vậy việc học về chuyên môn luôn song hành với tư duy về tài chính, để đảm bảo cho các em biết cách sử dụng tiền bạc và sớm độc lập về tài chính.

Người Do Thái dạy con: Bé học cách quản lý tài chính
Người Do Thái dạy con: Bé học cách quản lý tài chính để giúp con tự chủ tốt hơn

4. Thân thiện với người khác

Từ nhỏ, cha mẹ Do Thái đã dạy con tin tưởng rằng: Ai cũng là người quan trọng, khi con nghĩ rằng suy nghĩ của mình rất quan trọng thì người khác cũng vậy. Luôn luôn tôn trọng, giúp đỡ người khác khi cần thiết, tùy theo khả năng của mình. Về ngôn ngữ: Luôn ăn nói hòa nhã, lịch sự, lễ phép, dứt khoát, lưu loát. Về dáng vẻ: đứng thẳng, đi thẳng, ngẩng cao đầu, có sức sống. Đây vừa là cách để tôn trọng chính mình, vừa để tôn trọng người khác.

Người Do Thái dạy con: Bé thân thiện với người khác
Người Do Thái dạy con: Thân thiện với người khác là phép lịch sự, tôn trọng và nên làm trong cuộc sống

5. Giáo dục đạo đức

Các bậc cha mẹ hiểu rằng lòng hiếu kính là một trong những phẩm chất đạo đức cơ bản cao quý nhất. Người Do Thái đặc biệt coi trọng gia đình, vì gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có hòa thuận thì xã hội mới phát triển thịnh vượng. Do đó họ luôn dạy cho con cái cách tôn trọng ông bà, cha mẹ. Ngoài ra còn hiếu kính với thầy cô, giúp đỡ người yếu thế trong xã hội. Đồng thời luôn nói sự thật để thể hiện sự tôn trọng đối với người khác.

Người Do Thái dạy con: Giáo dục đạo đức cho trẻ
Người Do Thái dạy con: Giáo dục đạo đức cho trẻ để con biết yêu thêm cuộc sống

6. Cơ thể mạnh khỏe

Người Do Thái rất quan trọng sức khỏe và vệ sinh cho con cái, họ quan niệm rằng: việc rửa tay và rửa mặt là một nghĩa vụ tôn giáo bắt buộc. Nên con cái cũng cần phải giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ như một cách tôn trọng tôn giáo và tôn trọng chính mình. Ngoài ra họ cũng có một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý tùy theo độ tuổi, thời tiết và tình trạng sức khỏe của con mình. Người Do Thái tinh rằng con người cần thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để nâng cao sự chịu đựng và tăng cường thế chất. Trong cuốn “Talmud” có viết:”Tập luyện thể thao có thể loại bỏ tác hại do thói quen xấu mang lại, vì đa số mọi người đều gặp phải những tác hại này.”

Người Do Thái dạy con: Tập luyện thể dục thể thao
Người Do Thái dạy con: Tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và thể lực

7. Triết lý giáo dục

Người Do Thái rất tôn trọng bản thân và người khác, đặc biệt cha mẹ rất tôn trọng con cái. Triết lý của họ cũng dựa trên những tiêu chuẩn đó. Nghĩa là mọi phương pháp giáo dục đều hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho con. Từ việc học cách biết ơn để trân trọng hiện tại, đến học Giao tiếp để kết nối với người khác, học cách Nghỉ ngơi để duy trì thể lực, học thưởng thức cái đẹp để bồi dưỡng khả năng thẩm mỹ,… Tất cả chúng đều để tạo dựng một tương lai tươi đẹp cho các con.

Triết lý giáo dục của người Do Thái
Triết lý giáo dục của người Do Thái để tạo nên một tương lai tươi đẹp hơn cho trẻ

Để tìm hiểu thêm về thông tin, chương trình học và các sự kiện, mời Quý phụ huynh cùng theo dõi kênh Fanpage Mầm non Quốc tế Ái Nhi và đọc bài viết về chương trình dạy theo dự án của Ái Nhi để biết thêm chi tiết

—————————————————————————————————————————————————————————

?Mầm non Hội nhập Quốc tế Ái Nhi có chương trình Tuyển sinh quanh năm và giảm học phí cho học sinh là anh chị em. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động dã ngoại và sự kiện cho bé.

?Phụ huynh có quan tâm có thể liên hệ qua sđt: 0867645464 để được tư vấn kỹ hơn.


?26 Trần Nhân Tông, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng ?adainhipreschool@gmail.com ☎️0867.645.464 #truongmamnonquocteainhi #AiNhiPreSchool #truongmannon

Để Lại Một Bình Luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *