DÃ NGOẠI VÀ NGOẠI KHÓA

Trồng cây để nâng cao sự tự tin và tự lực ở trẻ

Img 6135
23/10/2022

Trồng cây vừa là cách rèn luyện tính tự lập, vừa là cơ hội để các bạn nhỏ phát triển sự tự tin và tự lực của mình. Qua quyển sách “Hạt giống tốt lành để con trưởng thành”, tác giả Linda Eyre đưa ra 12 giá trị mấu chốt cho sự trưởng thành của trẻ. Và “sự tự lực” chính là một trong những giá trị cốt yếu đó. Cùng tìm hiểu hoạt động trồng cây tại Ái Nhi có giúp ích gì tới hoạt động sự tự tin và tự lực của các em nhỏ các bạn nhé.

1. Giới thiệu đôi nét

Trong ngày 20/10 vừa qua, Trường Mầm non Hội Nhập Quốc tế Ái Nhi đã tổ chức hoạt động trồng cây cho các bạn học sinh. Đây không chỉ là dịp để các bạn lần đầu tạo ra những chậu cây tự làm ấn tượng, mà còn là cơ hội để các em thể hiện tình cảm với người mẹ thân thương của mình.

Hoạt động trồng cây được diễn ra ngoài trời và là một trong những hoạt động thường xuyên của MNHNQT Ái Nhi. Trong hoạt động này, các bạn sẽ được học cách: trồng cây, bỏ cây vào chậu, trang trí chậu cây. Với mỗi chậu cây làm quà, các bạn sẽ được tự mình thực hiện và tặng cho Mẹ và người thân.

Bé cầm chậu cây
Hoạt động trồng cây của bé tại Ái Nhi

Trong quá trình trồng cây, có một số bạn đã làm quen trước đó trong khi một số khác lại hoàn toàn mới mẻ. Hiểu được điều đó, Ái Nhi luôn cố gắng tạo môi trường để các em hòa nhập vào việc học tốt nhất. Trong mỗi hoạt động luôn có sự hướng dẫn tận tình bởi các cô nhằm giúp các em có được trải nghiệm tuyệt vời và an toàn nhất khi tự tay làm những món quà của mình.

2. Quá trình trồng cây

Img 6126

Để xới đất vào chậu dễ dàng đòi hỏi các em phải phối hợp nhiều giác quan và vận động. Ngoài ra còn giúp các em phát triển tiềm năng và khả năng tự lực của mình bằng cách trao quyền để các em tự làm và tự quyết định. Trong quyển sách “Hạt giống tốt lành để con trưởng thành” – tác giả Linda Eyre (Thu Huyền dịch) có viết:

Cho trẻ cơ hội tự làm và tự quyết định sẽ giúp trẻ có được những hạt mầm đầu tiên của sự tự lực và sự tự tin. Càng nhiều và càng sớm càng tốt, hãy để cho trẻ tự mặc quần áo, làm những việc vặt trong nhà, quyết định mặc áo nào hoặc uống nước gì, để trẻ tự lên và xuống xe, tự ngồi lên ghế,…, và giúp bạn ngay cả khi không có sự giúp đỡ của ba mẹ mọi thứ còn dễ dàng hơn. Khi trẻ hoàn thành ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất, hãy khen ngợi và nhấn mạnh khả năng tự mình làm việc của trẻ.

Bé tập vun xới đất
Bé tại Ái Nhi tập vun xới đất để trồng cây

Để giúp cho các em có được những bước đệm tự tin để vững bước trong tương lai, Trường Mầm non Hội nhập Quốc tế Ái Nhi đã áp dụng phương pháp Dạy học dự án trong mỗi hoạt động. Những tiết học vừa giúp các em trải nghiệm cuộc sống, vừa nâng cao sự tự tin và độc lập của chính mình.

Bé tự trồng cây
Bé tại Ái Nhi tự bỏ cây vào chậu

Đặc biệt hơn, việc tự trồng cây còn giúp đánh thêm một dấu sao vào “Những kỷ lục của các em”. Đây là cách tốt nhất để các em cảm nhận được niềm vui và sự tiến bộ của bản thân.

Vì bản năng cạnh tranh thường mạnh mẽ ở các em từ 4-5 tuổi. Nếu các em suy nghĩ về việc chiến thắng hoặc đánh bại người khác, thì càng làm tăng sự bất an và không khoan dung của mình. Chính vì vậy việc giúp các em biết tới khái niệm cạnh tranh với chính bản thân bằng cách ghi lại những “kỷ lục cá nhân” đơn giản là quan trọng. Sự tự nhìn nhận này sẽ giúp các em hiểu được những tiềm năng của chính mình mà không so sánh, đố kỵ với những đứa trẻ khác. (dựa trên Linda Eyre – Hạt giống tốt lành để con trưởng thành).

Các bé trồng cây
Hoạt động trồng cây của các bé tại Ái Nhi

3. Tặng Mẹ và Gia đình

Phần cuối và cũng không kém phần quan trọng là các em được tự tay dành tặng món quà cho Mẹ và Gia đình. Cùng nhìn lại  hình ảnh mỗi em cầm trên tay món quà của mình để gửi cho cô giáo và các Bậc Phụ huynh.

Bé cầm chậu cây
Bé tự làm chậu cây tặng mẹ

Trong quyển sách “Hạt giống tốt lành để con trưởng thành” cũng có đề cập tới việc khen ngợi đối với sự tự tin của trẻ.

Hãy khen ngợi mọi nỗ lực mà phụ huynh thấy các em thực hiện – từ trồng cây cho đến buộc dây giày. Đồng thời thường xuyên để ý đến những việc mà trẻ mới học cách làm hoặc trẻ có vẻ đặc biệt giỏi. Điều này sẽ giúp các em nhận thấy mình là một cá thể độc đáo và tiếp tục phát huy những điểm mạnh của mình.

Bé tặng quà
Bé tặng quà cho cô giáo

Những nguyên tắc trên cũng áp dụng với những trẻ nhỏ hơn và áp dụng với nhiều trường hợp khác. Tuy vậy, khả năng áp dụng phương pháp cũng còn tùy thuộc vào môi trường mà bé phát triển. Điển hình như những bậc cha mẹ có ý định tốt sẽ ngăn chặn trẻ gãy tay hay trầy đầy đầu gối bằng cách bảo vệ trẻ thái quá. Nhưng việc đó lại vô tình gây ra những hệ quả không đáng có và khiến cảm giác tự lực và tự kiểm soát của trẻ giảm bớt đi. Chính vì vậy, Ái Nhi đã giúp cho các bậc cha mẹ tạo lập một môi trường lành mạnh và an toàn, giúp các con lớn lên hoàn toàn tự tin, tự lực và hòa mình vào tự nhiên.

Hãy theo dõi các họat động sắp tới của các bé tại Fanpage  Trường Mầm non Ái Nhi để cập nhật những tin tức mới nhất bạn nhé.

—————————–

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 26 Trần Nhân Tông, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng
SDT: 0867.645.464
Zalo: 0867.645.464
Xem thêm nhiều hoạt động khác của trường tại: Tin tức Ái Nhi

 

Để Lại Một Bình Luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *