TIN TỨC

Bí ẩn của não phải, mỗi đứa trẻ là một thiên tài – Makoto Schichida

P1196735
11/04/2023

Mỗi đứa trẻ là một thiên tài nếu được giáo dục đúng cách. Để phát huy được tiềm năng của cả hai bán cầu não ở trẻ, cần có phương pháp giáo dục phù hợp và đúng thời điểm. Não phải phát triển mạnh trong giai đoạn từ 0-3 tuổi trong khi não trái phát triển mạnh từ 3-6 tuổi, nếu ba mẹ có phương pháp giáo dục tốt ở thời điểm này sẽ giúp con khai thác được năng lực tư duy tiềm ẩn của cả hai bán cầu não và duy trì nó trong suốt cuộc đời. Trong quyển sách Bí ẩn của não phải, mỗi đứa trẻ là một thiên tài – tác giả Makoto Schichida chia sẻ về tiềm năng đặc biệt của trẻ nhỏ trong giai đoạn mới chào đời. Ái Nhi xin gửi đến Phụ huynh một số góc nhìn của tác giả về việc phát triển năng khiếu của trẻ về trực giác và trí tưởng tượng – những tiềm năng đặc biệt của não phải. 

1. Giới thiệu về tác giả

Ông Makoto Schichida là tiến sĩ giáo dục, hiệu trưởng Viện Giáo dục Trẻ em Shichida, hội trưởng Hội Nghiên cứu Giáo dục Shichida. Trong cuốn sách Bí ẩn của não phải, mỗi đứa trẻ là một thiên tài, Giáo sư Shichida giới thiệu về sự phát triển của não phải của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Qua đó, ông giới thiệu về những trường hợp trẻ em được giáo dục sớm và sử dụng tiềm năng của não phải trong việc chữa lành bệnh, phát triển toán học và phát triển ngôn ngữ. Ông còn đưa ra những phương pháp giúp phát triển năng lực não phải trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Ái Nhi xin gửi đến đôi nét về phương pháp Schichida và nội dung gửi gắm về tầm quan trọng của việc phát triển não phải từ thuở nhỏ.

3. Phương pháp giáo dục sớm của Makoto Schichida 

Năm 1958, ông Makato Schichida bắt đầu việc nuôi dạy trẻ. Trong suốt 40 năm giáo dục của mình, ông đã tìm ra nhiều phương pháp để giúp trẻ phát triển toàn diện cả hai bán cầu não. Và ông đã tạo ra phương pháp giáo dục Não phải Schichida. 

Trong cuốn sách “Bí ẩn của não phải, mỗi đứa trẻ là một thiên tài”, tác giả Makato Schichida đã chia sẻ về tầm quan trọng của não phải trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ. Phương pháp này đã được Hội đồng Khoa học Thế giới đánh giá là một trong những học thuyết giáo dục tốt nhất về giáo dục trẻ nhỏ và đã được mở hơn 400 lớp giáo dục sớm tại Nhật,… Ái Nhi xin gửi đến quý Phụ huynh những thông tin về tiềm năng của não phải trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ. 

4. Tại sao cần phát triển não phải cho trẻ từ sớm? 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra não trái thiên về các hoạt động tư duy logic, toán học trong khi não phải thiên về trực giác, hình ảnh, sáng tạo. Tuy vậy, các bậc cha mẹ thường chú trọng phát triển các hoạt động tư duy về não trái thay vì não phải cho các em. Để phát huy được tiềm năng của cả hai bán cầu não, cần có phương pháp giáo dục phù hợp và đúng thời điểm.

Vậy thời điểm phát triển của não trái và não phải khác nhau như thế nào? 

Não phải chiếm ưu thế và hoạt động mạnh khi trẻ em đang ở thời kỳ phôi thai và trong suốt ba năm đầu đời. Thời kỳ từ ba đến sáu tuổi là cột mốc đánh dấu sự dịch chuyển hoạt động từ não phải sang não trái. Và sau sáu tuổi, não trái hoàn toàn chiếm ưu thế. Do đó, việc phát triển tiềm năng ở não phải trong những năm tháng đầu đời là vô cùng quan trọng để thúc đẩy tiềm năng đó trong suốt cuộc đời của bé.

Bí ẩn của não phải, mỗi đứa trẻ là một thiên tài - Makoto Schichida
Bí ẩn của não phải, mỗi đứa trẻ là một thiên tài – Makoto Schichida

Vậy sự khác biệt trong tư duy não trái và não phải là gì? 

Đó là trong khi não trái cần kinh nghiệm, năng lực tư duy để phân tích xử lý vấn đề thì não phải chỉ cần thông tin dưới dạng hình ảnh để xử lý. Điều này đồng nghĩa với việc các em bé sơ sinh hay thậm chí bào thai đã có thể được giáo dục sớm về toán học và ngôn ngữ thông qua trí tưởng tượng của mình.

Hơn cả thế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ngoài năm giác quan, cơ thể còn đón nhận thông tin dưới dạng trực giác qua các tế bào. Nghĩa là hệ thống thần kinh sẽ truyền dẫn thông tin qua các tế bào dưới dạng các sóng điện từ qua các tế bào. Vì sự giao thoa sóng này mà con người có thể nhận biết được một điều gì đó đang tồn tại dẫu rằng không thực sự nhìn hay chạm vào chúng. Các giác quan não phải này được biết đến như “giác quan thứ phát”, nghĩa là nhận biết được màu sắc và hình dạng thông qua âm thanh hoặc mùi do những chuyển động sóng từ sự vật phát ra.

Mỗi đứa trẻ đều có thể được giáo dục sớm để phát triển tiềm năng não bộ
Mỗi đứa trẻ đều có thể được giáo dục sớm để phát triển tiềm năng não bộ 

Tuy vậy, giác quan này chỉ nhạy bén khi ở từ giai đoạn từ 0-3 tuổi. Vì vậy ba mẹ nên nhận biết để phát triển cho con những kỹ năng cần thiết từ thời điểm mới sinh. Khi ba mẹ hiểu được việc kích thích trí tưởng tượng và năng lực trực giác của bé theo một cách đúng đắn, những lợi ích sẽ đi cùng suốt trong hành trình phát triển của trẻ.

5. Tiềm năng của não phải trong việc tính toán

Ngay cả khi chưa biết cách tính toán, các em cũng có thể cho ra được đáp án con số theo cách tư duy của não phải. Vì não phải có chương trình xử lý tự động nhằm phản ứng với những kích thích thị giác được chiếu trên võng mạc. Nó không phụ thuộc vào hệ thống ghi nhớ của não bộ. Nên thông qua việc phát triển các kích thích toán học một cách có hệ thống, não bộ sẽ có thể tạo ra những chuỗi trình tự mới của riêng nó để xử lý những tác vụ phức tạp.

Các bé ở độ tuổi càng nhỏ sẽ càng dễ khai thác được tiềm năng của não phải
Các bé ở độ tuổi càng nhỏ sẽ càng dễ khai thác được tiềm năng của não phải

Vậy có thể thực hành phát triển não phải như thế nào?

Ba mẹ có thể cho các em dùng những thẻ chấm và học về con số, để trẻ dần quen với hình ảnh. Hoặc cho các em chọn một trong hai kết quả từ những phép tính đơn giản, dần dần các em sẽ tạo được một hệ thống. Từ đó não bộ sẽ tạo ra các chuỗi trình tự mới để giải quyết những vấn đề tương tự.

Để phát triển năng lực tưởng tượng, ba mẹ có thể cho trẻ thực hành thiền định và khả năng tập trung bằng cách cho trẻ tập trung nhìn vào một điểm trước và sau ngón tay trong một khoảng thời gian đến khi nhìn thấy vùng sáng ở ngón tay cái. Việc này sẽ giúp tăng năng lực tưởng tượng của trẻ. 

Bí ẩn của não phải, mỗi đứa trẻ là một thiên tài - Makoto Schichida
Thẻ học toán Dot card cho trẻ dưới 3 tuổi

Ở phần sau, Ái Nhi sẽ chia sẻ về tầm quan trọng của việc giáo dục não phải từ sớm cho trẻ nhỏ để phát triển năng lực ngôn ngữ.

Ngoài ra, để rõ hơn về phương pháp Giáo dục Schichida, mời Phụ huynh cùng đón đọc những cuốn sách tương tự về Giáo dục sớm của Tác giả Makato Schichida như: 300 Lời Khuyên Giúp Phát Triển Trí Tuệ Cho Con, 70 Thói Quen Tốt Trong Việc Nuôi Dưỡng Con Theo Phương Pháp Shichida Giáo Dục Não Phải 一 Tương Lai Cho Con Bạn, Yêu Thương, Khen Ngợi Và Nhìn Nhận – Bí Quyẽt Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Shichida, Bí Ẩn Của Não Phải – Mỗi Đứa Trẻ Là Một Thiên Tài, v.v…

——————————————————————–

Trường Mầm non Hội nhập Quốc tế Ái Nhi là trường Mầm non Tư thục dạy học theo Phương pháp dự án, chú trọng sự phát triển toàn diện của các bé ở lứa tuổi Mầm non. Mọi thông tin về độ tuổi, khóa học, ba mẹ có thể xem thêm trên Websites của Trường. Để được tư vấn kỹ hơn, Phụ huynh có thể liên hệ qua zalo: 0867645464

Facebook: Mầm non Quốc tế Ái Nhi 

?Mầm non Hội nhập Quốc tế Ái Nhi có chương trình Tuyển sinh quanh năm và giảm học phí cho học sinh là anh chị em. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động dã ngoại và sự kiện cho bé.

?Phụ huynh có quan tâm có thể liên hệ qua sđt: 0867645464 để được tư vấn kỹ hơn.

Để Lại Một Bình Luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *